Kinh nghiệm setup quán cafe 100 triệu kinh doanh hiệu quả

Không phải cứ không gian nhỏ và đồ uống ngon là quán cafe của bạn đông khách. Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm khi khởi nghiệp kinh doanh cafe chính là tích luỹ kiến thức, đánh giá cơ hội, thách thức và xây dựng kế hoạch kinh doanh thật chỉn chu và bài bản. Còn nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bài viết chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình quán cafe 100 triệu dưới đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn!

Phân bổ ngân sách mở quán cafe 100 triệu

Mở quán cafe chỉ với 100 triệu thì nên phẩn bổ ngân sách như thế nào? Đây là câu hỏi mà ai cũng cần trả lời trước khi đầu tư vào mô hình kinh doanh nhỏ này. Bởi việc phân bổ ngân sách hợp lý sẽ giúp các bạn giải quyết được bài toán mở quán cafe thành công với chi phí hạn chế.

Theo các chuyên gia, bạn có thể phân bổ 100 triệu thành các nhóm chi phí như sau:

 STT CHI PHÍ GIÁ TIỀN
1 Thuê mặt bằng: chiếm 30% tổng số vốn (tối thiểu 6 tháng) 30 triệu đồng
2 Tiền trang trí cửa hàng (gồm sơn sửa quán, mua tranh ảnh trang trí, đèn trang trí, chi phí thi công trang trí,…): chiếm 25% tổng số vốn 25 triệu đồng
3 Trang thiết bị mở quán (gồm nội thất bàn ghế, dụng cụ pha chế, ly tách): chiếm 20% tổng số vốn 20 triệu đồng
4 Nguyên vật liệu, phụ liệu pha chế (gồm cafe, nước ngọt các loại, nguyên liệu pha chế các thức uống trong menu, …): chiếm 15% tổng số vốn 15 triệu đồng
5 Chi phí thuê nhân viên dự trù trong 2 tháng (01 nhân viên): 10% 10 triệu đồng
6 Chi phí khác 10 triệu đồng

8 Bước mở quán cafe nhỏ chi phí thấp

Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 8 bước quan trọng nhất cần thực hiện khi muốn mở quán cafe 100 triệu thành công!

Bước 1: Lên ý tưởng và chọn mô hình kinh doanh

Mô hình quán cafe 100 triệu ngày càng có nhiều người lựa chọn. Bởi đây là mức ngân sách không quá lớn, nhưng lại có khả năng đem về lợi nhuận khủng nếu chủ quán biết cách lên ý tưởng và phân bổ nguồn vốn hiệu quả. 

Với 100 triệu, bạn nên đầu tư xây dựng những mô hình quán cafe nhỏ,  có thiết kế đơn giản như cafe cóc, take away hoặc cafe vintage.

Với ngân sách có hạn như trên, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân công để đưa quán cafe vào hoạt động mà vẫn dư ra một khoản nhỏ để chi trả phí phục vụ, quảng cáo,… 

kinh nghiệm mở quán cafe 100 triệu

Lên ý tưởng và chọn mô hình kinh doanh.

Bước 2: Lựa chọn mặt bằng

Với nguồn vốn nhỏ, chỉ nên trích khoảng 30% tức khoảng 30 triệu đồng để thuê mặt bằng trong tối thiểu 6 tháng. Vì đây là mức phí thấp nên chỉ có thể đặt quán tại các hẻm nhỏ, các vị trí không thực sự có lượng khách ra vào lớn. Đồng thời diện tích cũng chỉ vào khoảng 30m2 – 50m2 mà thôi. 

Tuy nhiên bạn có thể thu hút thêm khách hàng bằng rất nhiều yếu tố khác như: thiết kế đẹp độc đáo, chất lượng đồ uống, mức giá phải chăng, thái độ phục vụ kể cả khi không có vị trí thuận lợi. 

Bước 3: Thiết kế quán cafe

Đây là khâu bạn có thể chủ động cắt giảm chi phí bằng cách tự tham khảo các mẫu thiết kế quán cafe đẹp đã được Kiến Trúc Sư Nội Thất Nguyễn Hoàng Hương lên ý tưởng và triển khai chi tiết tại đây với 12 ý tưởng thiết kế quán cafe đẹp giá rẻ. Hoặc thuê đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp sẽ đầy đủ bản vẽ kiến trúc và dự trù chi phí, các kiến trúc sư sẽ tính toán, lựa chọn vật liệu trang trí, bàn ghế sử dụng phù hợp với ngân sách 100 triệu.

Chi phí này sẽ bao gồm sơn tường, mua các vật dụng decor, lát lại nền, mua giấy dán để thiết kế thủ công. 

Tuy nhiên trước khi bắt tay vào thiết kế quán cafe bạn nên xác định rõ phong cách mà quán sẽ hướng đến. Học hỏi các thiết kế trên mạng và phác thảo trước khi thực hiện nhé.

quán cafe 100 triệu

Thiết kế tạo điểm nhấn thu hút, cuốn khách hàng.

Bước 4: Học pha chế

Ngoài không gian ngoại thất và nội thất, chất lượng đồ uống chính là điểm mấu chốt để giữ chân khách. Với số vốn ít ỏi nên chủ đầu tư thường tự vận hành quán của mình trong thời gian đầu. Sau đó sẽ thuê thêm 1 – 2 nhân viên nếu đông khách. Vì vậy việc chủ quán tham gia các khóa học pha chế là quan trọng.

Ngoài đào tạo kỹ năng pha chế chuyên nghiệp, lớp học pha chế còn cập nhật cho học viên các kỹ năng quản lý, kinh nghiệm mở quán, kỹ năng quản lý quầy bar, hướng dẫn cách bóc tách nguyên vật liệu, phối hợp nguyên liệu để cho ra những món đồ uống tuyệt nhất.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm về kinh nghiệm mở quán cafe quy mô nhỏ. Bằng cách tham khảo những người có kinh nghiệm, trao đổi và cập nhật thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm…

kinh nghiệm pha chế đồ uống

Học pha chế chủ động trong công việc tiết kiệm chi phí thuê nhân viên và có thể đào tạo thêm nhân viên sau này.

Bước 5: Mua sắm các trang thiết bị và nguyên vật liệu

Để mở quán cafe với 100 triệu đồng, bạn nên dành khoảng 20 triệu đồng cho sắm sửa trang thiết bị bao gồm tủ mát, máy ép, máy xay, máy pha café, bàn ghế, ly, tách, quạt cây (quạt gắn tường). Vì không có nhiều ngân sách nên bạn có thể sử dụng máy xay kết hợp ép cho tiết kiệm. Có thể sử dụng quạt mát đa năng, tủ lạnh mini và loại ly nhựa kết hợp thủy tinh. 

Ngoài ra, nguyên vật liệu pha chế là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống, quyết định liệu khách hàng sẽ quay lại quán hay không. Chính vì thế khoản này cần  đầu tư khoảng 15% tổng số vốn, tức dành 15 triệu đồng mua sắm các nguyên vật liệu pha chế đồ uống có trong menu. 

kinh nghiệm setup quán cafe 100 triệu

Mua sắm thiết bị và nguyên vật liệu đơn vị uy tín và có thể lựa chọn đầu tư vào các dịp có chương trình khuyến mãi lớn.

Bước 6: Lên Menu phù hợp với đối tượng khách hàng

Lên menu là một bước rất quan trọng trong kế hoạch mở quán cafe 100 triệu. Menu phải phù hợp đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến, và còn phải đảm bảo giá bán phù hợp với mặt bằng chung. Lên được menu hợp lý sẽ tối ưu hóa được chi phí đầu tư. Từ đó thúc đẩy lợi nhuận. 

Có 03 tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi lên menu:

  • Đơn giản: Với quán cafe mô hình nhỏ, không nên làm quá nhiều món vì sẽ làm phức tạp thêm công việc pha chế. Menu nên có khoảng 10 – 12 món phù hợp với khách hàng mục tiêu. Nên có 1 món đặc trưng để thu hút khách hàng.
  • Thiết kế đẹp: Cách đặt tên món, thiết kế font chữ, màu sắc, hình ảnh trên menu sẽ khiến khách hàng thích thú, ấn tượng hơn với quán của bạn.
  • Menu phải có lãi: Giá nguyên liệu và đồ uống nên dao động ~ 35% giá bán lẻ thì mới đảm bảo có lãi.
Menu quán cafe

Lên Menu phù hợp phù hợp với tệp khách hàng hướng tới.

 

Bước 7: Tuyển dụng nhân sự

Quán cafe nhỏ nên nhiều người chọn cách tự phục vụ cho quán của mình. Tuy nhiên nếu vừa pha chế vừa phục vụ có thể khó đảm bảo được tốc độ phục vụ. Vì thế có thể linh hoạt thuê thêm 1 – 2 nhân viên part-time đến làm việc vào những khung giờ đông khách. Chi phí này khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Lưu ý nếu tuyển nhân viên, cần có hợp đồng lao động rõ ràng. Đi kèm là những quy định, đào tạo để nhân viên có thái độ phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Bước 8: Quảng bá cho quán cà phê

Bước cuối cùng trong 8 bước mở quán cafe 100 triệu chính là quảng bá và tiếp thị cho quán một cách thông minh nhất. Có nhiều hình thức để khách hàng biết đến quán của bạn:

  • Quảng cáo trên mạng xã hội.
  • Làm tờ rơi quảng cáo.
  • Dán băng rôn lớn ở mặt bằng quán để thu hút sự chú ý.
  • Thực hiện các chương trình khuyến mãi.
  • Truyền thông bằng miệng.
tiếp thị quán cafe

Thời gian đầu nên nhờ người thân, bạn bè để quảng bá quán để tiết kiệm chi phí vận hàng và có được nguồn thu ngay.

Chi phí khác khi mở quán cafe 100 triệu

Các chi phí khác bao gồm tiền nước, tiền điện, phần mềm quản lý quán và các chi phí phát sinh thêm trong quá trình hoạt động. Để đảm bảo đáp ứng kịp thời, bạn nên dành thêm 10 triệu cho khoản quỹ này, nhằm phòng trường hợp phát sinh thì có thể giải quyết ngay để quán hoạt động ổn định, tạo được thiện cảm trong mắt khách hàng. 

Với phần mềm quản lý quán cafe, đó sẽ là công cụ cần thiết giúp quán cafe hoạt động ổn định, trơn tru từ những ngày đầu. 

Phần mềm hỗ trợ order tại bàn, phần mềm thanh toán nhanh, giúp đảm bảo quán có thể vận hành tốt ngay cả khi chỉ có 1 nhân viên, đáp ứng tốt nhu cầu bán hàng vào giờ cao điểm. 

Mở một tiệm cà phê nhỏ là ước mơ của nhiều người, từ các bạn trẻ đến những người làm văn phòng, hay những bạn nhân viên pha chế sau một thời gian tích góp đủ kinh nghiệm. Nếu khởi nghiệp với ngân sách không quá dồi dào, bạn buộc phải thận trọng trong từng bước đi. Trên đây là chi tiết cách phân bổ ngân sách và 08 bước xây dựng mô hình quán cafe 100 triệu được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm tư vấn cho khách hàng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh tương lai.

Shopping cart